1a

รู้ไว้ก่อนจะสายเกินไป!! 10 อาหารที่ควรระวัง! เสี่ยงเป็นโรคร้ายภัยใกล้ตัวที่คุณและครอบครัวไม่ได้ระวัง

สำหรับปัจจุบันอาหารการกินสมัยนี้มักจะมีโทษมากกว่าประโยชน์เนื่องมากจาก พฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย และด้วยปัจจุบัน อาหารจานด่วนก็มีให้เลือกหลายหลาย แต่หลายๆคนมักจะเลือกรับประทานอาหารด้วยความอร่อย แต่ลืมนึกไปว่าอาหารแต่ละประเภทนั้นมีความเสี่ยงและให้โทษต่อร่างกายของเรา ซึ่งเป็นการสะสมจนก่อเป็นโรคร้ายในอนาคตได้

จึงขอยกตัวอย่าง10 อาหารที่เสี่ยงเป็นโรคมาก ซึ่งอาหารเหล่านี้ทำให้ไตเราทำงานหนัก แถมเสี่ยงเป็นโรคหัวใจอีกด้วย ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอาหารที่เพื่อนๆชอบกินเป็นประจำอยู่บ้างรึปล่าว?

1.ไข่เยี่ยวม้า
เนื่องจากในไข่เยี่ยวม้ามีสารตะกั่วค่อนข้างสูง ซึ่งสารตะกั่วเหล่านี้จะมีผลทำให้การดูดซึมของแคลเซียมน้อยลง หากรับประทานบ่อยๆ อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกโปร่งบาง และยังอาจได้รับพิษจากสารตะกั่วจนอาจมีผลไปสู่ การเป็นหมัน หรือสมองเสื่อมได้

2.ปาท่องโก๋
อาหารเช้ายอดฮิตของใครหลายๆคน แต่คงไม่มีใครเคยสนใจว่ามันมีผลต่อร่างกายมาก เนื่องจากในกรรมวิธีการทำปาท่องโก๋มีส่วนผสมที่ทำให้กรอบฟูซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อนอยู่มาก ซึ่งจะมีผลทำให้ไตของเราทำงานหนักในการขับถ่ายของเสียเหล่านี้ออกไป นอกจากนี้ ยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย

3.เนื้อย่าง/หมูกระทะ
อาหารจานโปรดอันโอชะของเพื่อนๆ อย่างแน่นอน เพราะเวลาไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ใครๆก็จะนึกถึงเมนูหมูกระทะทุกที และด้วยกระบวนการรมไฟ หรือการย่าง ทำให้ก่อเกิดสารเบนโซไพลีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็จนั่นเอง เพราะฉะนั้นนานๆกินทีจะดีกว่านะค่ะ

4.ผักดอง หรือ ของมักเกลือต่างๆ
มักจะทำให้ร่างกายของเราได้รับเกลือและโซเดียมที่สูง หากรับประทานบ่อยเกินไป จะทำให้หัวใจของเราทำงานหนัก ส่งผลให้เกิดความดันสูงและเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้ง่าย เนื่องอาหารหมักดองเป็นอาหารที่มักเก็บไว้เป็นเวลานาน บางครั้งแม้ในกรรมวิธีการผลิตจะมีการใช้เกลือเพื่อยืดอายุของอาหารแล้ว ก็ยังพบว่าผู้ผลิตได้ใช้สารเคมีชนิดอื่นมาเจือปนอาหารหมักดองด้วย สารที่นิยมใช้ในอาหารเหล่านี้คือสารกันเชื้อรา สี สารกันเสีย และสารฟอกสีในผักดอง เช่นผักกาดดอง หน่อไม้ดอง หากเป็นผลไม้ดองมักพบว่าใช้ขัณฑสกรหรือสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ ถ้าเราบริโภคนอาหารพวกนี้เป็นประจำก็จะได้รับสารเหล่านี้ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ จึงไม่ควรบริโภคเป็นประจำ รับประทานได้เป็นครั้งราวและในปริมารที่ไม่มากจนเกินไป

5.ตับหมู
เนื่องจากในตับหมูมีคอลเลสเตอรอลสูง หากใครที่ชื่นชอบและรับประทานมากเกินหรือบ่อยเกินไปก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจด้วย หรือ มีผลทำให้เส้นเลือดในสมองแตก ส่งผลให้เป็นอัมพฤษอัมพาตได้ รวมไปถึงโรคมะเร็งจะถามหาได้เช่นกัน

6.ผักโขม
ผักโขม ป้วยเล้งมีสารอาหารูงแต่มีกรดออสซิเลตมากทำให้เกิดการขับสังกะสีและแคลเซียมออกจากร่างกายมาก การกินบ่อยเกินหรือมากเกินอาทำให้เกิดการขับแคลเซียมและสังกะสีได้

7.บะหมี่สำเร็จรูป
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารกันบูดและสารแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาเกินหรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารและการสะสมของสารพิษได้

8. เมล็ดทานตะวัน
มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงแต่การกินมากกินหรือบ่อยเกินอาจะทำให้กระบวนการทางเคมีในร่างกายผิดปกติในร่างกายในตับทำให้เกิดโรคตับเช่นตับแข็ง

9. เต้าหูหมัก เต้าตู้หยี่
กระบวนการหมักของเต้าหูอาจมีการปนเปื้อนเชื่อโรคได้ง่ายซึ่งอาจทำให้เด็กหรือคนแก่เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดเจนซัลฟายซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายด้วย

10. ผงชูรส
เราไม่ควรกินผงชูรสเกิดวันละหกกรัมหรือประมาณหนึ่งช้อนชา การกินผงชูรสมากเกินหรือบ่อยเกินอาจทำให้ปวดหัว ใจสั่นและคลื่นไส้

รู้อย่างนี้แล้วเพื่อนๆ ก็ควรระมัดระวังการรับประทานอาหารให้มากยิ่งขึ้นนะค่ะ ไม่ได้ห้ามไม่ให้รับประทานแต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะปลอดภัยหายห่วงแล้วล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าอะไรหากเรารับเข้าไปมากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียให้แก่ร่างกายอยู่แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลที่มาจาก monsday

Loading...